Thời gian gần đây, nhiều kênh thông tin đại chúng đã phản ánh tình trạng sản xuất bún, bánh phở tươi kém chất lượng khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo lắng. Vì vậy, nhằm đảm bảo chất lượng và tạo tâm lý yên tâm cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đã đề ra kế hoạch cụ thể trong công tác quản lý, giám sát chặt chẽ thị trường vốn đang rất “nóng”này và xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh đã đi vào hoạt đông mà không có hoặc vi phạm quy định Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm
Cơ sở
sản xuất bún,
bánh phở,
bánh tráng theo quy định bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP tại Bộ Công Thương hoặc sở công thương tùy theo quy mô và tính chất hoạt động của doanh nghiệp. Giấy phép có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp.
Để xin chứng nhận An toàn thực phẩm cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh tráng cần làm gì?
I. Chuẩn bị cơ sở
- Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng hướng dẫn quy định
ATVSTP vào từng cơ sở, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn.
- Với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn khắc phục cơ sở cho rất nhiều doanh nghiệp sản xuất
kinh doanh sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam, ATV nhận thấy việc áp dụng thực hiện thông tư còn tùy thuộc vào đặc điểm của tửng sản phẩm, công suất, địa điểm, cách bố trí thíết bị…(trong việc xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn, hồ sơ quản lý nhân viên, nguyên lý của an toàn thực phẩm…). Vì thế, khi áp dụng cần linh hoạt và bám sát điều kiện thực tế, tránh áp dụng rập khuôn gây khó khăn cho công tác quản lý và tốn kém chi phí để khắc phục.
II. Xây dựng hồ sơ xin cấp chứng nhận An toàn thực phẩm
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
3. Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở
4. Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh
6. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị,
dụng cụ của cơ sở.
7. Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
8. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
III. Quy trình thực hiện xin giấy chứng nhận ATTP cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh tráng tại ATV MEDIA
1. Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của doanh nghiệp:
Giấy phép kinh doanh, nghành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…
2. Tư vấn miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bào An toàn thực phẩm và
quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
3. Khảo sát cơ sở, tư vấn và cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
4. Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi
chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
5. Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức ATTP và cấp chứng chỉ và Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe (khi doanh nghiệp chưa có)
7. Tiếp đoàn thẩm định cơ sở cùng người quản lý ATTP của Công ty.
8. Ra giấy và nhận giấy chứng nhận ATTP gửi cho doanh nghiệp.
IV. Doanh nghiệp cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn ATV MEDIA sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
- Từ hồ sơ doanh nghiệp cung cấp, ATV MEDIA sẽ xây dựng bộ hồ sơ xin Giấy phép An toàn thực phẩm cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh tráng đầy đủ, tiến hành nộp hồ sơ – ra giấy phép cho doanh nghiệp.
V. Thời gian ra giấy chứng nhận
- Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
- Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy phép An toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh tráng Quý doanh nghiệp