0908.326.779 - 0906.362.707
 

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho Siêu thị, cửa hàng tiện ích

14/11/2016    4.67/5 trong 302 lượt 
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho Siêu thị, cửa hàng tiện ích
Làm sao để cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho siêu thị, của hàng tiện ích với nhiều mặt hàng khác nhau? ATV MEDIA xin được đồng hành với các doanh nghiệp trong vấn đề giải quyết các thủ tục xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm siêu thị, của hàng tiện ích. Hướng dẫn các thủ tục đăng ký Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm siêu thị, của hàng tiện ích
Định nghĩa “Siêu thị” là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hóa đủ lại. Ví dụ: hệ thống các siêu thị lớn trên toàn quốc như: Coopmart, Big C, Metro, Maximaxx… và một số hệ thống siêu thị nhỏ như: Coop food, Shop and go… 

I. VÌ SAO SIÊU THỊ PHẢI XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM:

- Phải đảm bảo những khu vực bày bán sản phẩm phải đúng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế các mối nguy hại từ ngoài vào trong thực phẩm hoặc sản phẩm, giữ được chất lượng của sản phẩm hoặc thực phẩm bên trong. 
- Bên cạnh đó, sản phẩm hoặc thực phẩm bày bán có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho sức khỏe cho khách hàng đến mua. 

II. ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ XIN GIẤY PHÉP:

- Tất cả hàng thực phẩm bày bán trong siêu thị phải có nguồn gốc an toàn. 
- Tất cả hàng thực phẩm bày bán trong siêu thị phải có nhãn mác theo quy định. Không được bày bán hàng thực phẩm giả, quá hạn sử dụng, kém chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng thực phẩm ô nhiễm hư hỏng biến chất. 
- Phải bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, thiết bị dụng cụ có liên quan đến chế biếnkinh doanh thực phẩm trong siêu thị. 
- Nhân viên làm dịch vụ thực phẩm trong siêu thị phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân. 
- Tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. – Phải có đủ thiết bị bảo quản và thực hiện đúng chế độ bảo quản thực phẩm. 
- Phải có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay cho khách. 
- Quy hoạch, sắp xếp bố trí trong siêu thị phải theo nguyên tắc ngành, hàng và cách biệt giữa khu vực thực phẩm và phi thực phẩm, khu chế biến thực phẩm và khu bày bán thực phẩm, khu vực thực phẩm chín và thực phẩm sống, khu dịch vụ ăn uống và các khu vực khác. 
- Khu dịch vụ ăn uống phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh theo quy định tại Điều 4 của Quy định này. 
- Phải có đủ nước sạch sử dụng trong siêu thị. 

III. THÀNH PHẦN HỒ SƠ:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định;
- Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định.
- Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận của cơ sở theo quy định; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ; thời gian chờ bổ sung hồ sơ của các cơ sở không tính trong thời gian thẩm định hồ sơ.
- Sau khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thẩm định nội dung hồ sơ và kiểm tra thực tế tại cơ sở.
- Đoàn thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực tế tại cơ sở do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định ra quyết định thành lập gồm từ 03 đến 05 thành viên, trong đó phải có ít nhất 2/3 số thành viên là cán bộ làm công tác chuyên môn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định “Đạt”, Cơ quan có thẩm quyền phải cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở.

IV. THỜI GIAN VÀ HẠN SỬ DỤNG:

- Thời gian: 30 ngày làm việc 
- “Giấy phép An toàn thực phẩm siêu thị Bộ Công Thương” là: 03 năm.
ATV Media