Điều hay còn gọi là Đào lộn hột ( có tên khoa học là Anacardium Occidentale ), cây có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, ngày nay nó được trồng khắp các khu vực khí hậu nhiệt đới để lấy nhân hạt chế biến làm thực phẩm, trong đó Việt Nam là nước có số lượng hạt Điều xuất khẩu lớn nhất thế giới.
Đặc biệt trong ngày Tết nhu cầu của người dân về các loại thực phẩm khô,
bánh mứt kẹo rất lớn. Nhưng trên thị trường hiện nay, vấn đề về sản phẩm thực phẩm không hợp vệ sinh đang trong tình trạng đáng báo động. Việc doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm hạt Điều ra thị trường, đảm bảo chất lượng, an toàn hợp vệ sinh, mong muốn người tiêu dùng biết đến và an tâm khi sử dụng sản phẩm bắt buộc cần phải có giấy phép Công Bố Tiêu Chuẩn Chất Lượng Hạt Điều do Chi Cục
vệ sinh an toàn thực phẩm cấp.
Nắm bắt được điều đó,
ATV MEDIA đề xuất các quy trình, thủ tục và thời gian hỗ trợ dịch vụ nhằm hỗ trợ cùng các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong việc làm giấy, tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian cho doanh nghiệp với chính
sách Trọn gói - Tiết kiệm - Nhanh chóng giúp các doanh nghiệp yên tâm kinh doanh, sản xuất hơn.
I. CÁC SẢN PHẨM HẠT ĐIỀU KHI LƯU HÀNH TRÊN THỊ TRƯỜNG CẦN CÁC GIẤY TỜ SAU:
-
Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh,
chế biến hạt Điều. Đây cũng là điều kiện bắt buộc để xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở.
- Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất kinh doanh hạt Điều, giấy phép này là bắt buộc đối với doanh nghiệp kinh doanh
sản xuất thực phẩm và chứng minh rằng doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là điều kiện cần để làm thủ tục Công bố tiêu chuẩn
chất lượng sản phẩm hạt Điều.
- Giấy chứng nhận
Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hạt Điều là giấy phép áp dụng cho từng sản phẩm được công bố trên giấy phép. Có giấy phép này sản phẩm thực phẩm mới được lưu thông một cách hợp pháp trên thị trường. Điều kiện để xin giấy chứng nhận Công bố là cần phải có 2 giấy phép ở trên cộng với kết quả xét nghiệm chứng minh sản phẩm đạt các chỉ tiêu do Nhà nước quy định.
- Kết quả
xét nghiệm mẫu sản phẩm: nhà sản xuất cung cấp mẫu cho các phòng kiểm nghiệm được Nhà nước chỉ định và công nhận kết quả về
kiểm nghiệm thực phẩm. Kết quả xét nghiệm sản phẩm có đạt các chỉ tiêu do Nhà nước đề ra hay không sẽ quyết định sản phẩm có được Công bố hay không (nói cách khác
kết quả kiểm nghiệm sẽ quyết định sản phẩm có được lưu thông trên thị trường hay không).
II. QUY TRÌNH TƯ VẤN CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM TẠI ATV MEDIA:
- Tư vấn chi tiết về tính hợp pháp và hợp lệ của từng tài liệu cũng như việc sửa đổi bổ sung nhằm hoàn thiện các tài liệu đó.
- Sửa đổi, bổ sung các tài liệu không chính xác và/ hoặc chuẩn bị các tài liệu mới để đáp kịp yêu cầu về mặt thời gian theo quy định của pháp luật hiện hành.
- Xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm; gửi mẫu và nhận kết quả xét nghiệm.
- Xây dựng và hoàn thiện hồ sơ công bố để tiến hành đăng ký tại Cơ Quan Nhà Nước có thẩm quyền.
- Đại diện doanh nghiệp, nộp hồ sơ và đóng phí
công bố sản phẩm tại Chi Cục vệ sinh An Toàn Thực Phẩm.
- Theo dõi và giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình thẩm định hồ sơ, ra giấy phép..
- Nhận giấy chứng nhận và hồ sơ đã được xác nhận và gửi cho khách hàng.
III. THÀNH PHẦN HỒ SƠ NHƯ SAU:
* CÔNG BỐ THỰC PHẨM NHẬP KHẨU TỪ NƯỚC NGOÀI:
2. Phiếu kết quả
kiểm nghiệm sản phẩm – Certificate Of Analysis: 02 bản chính hoặc sao y chứng thực (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan). Ghi chú: CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam.
4. Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ
* CÔNG BỐ THỰC PHẨM SẢN XUẤT TRONG NƯỚC:
1. Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của công ty công bố
2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (ATV MEDIA hỗ trợ gửi mẫu kiểm nghiệm cho các doanh nghiệp chưa tiến hành kiểm mẫu)
3. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (02 bản sao công chứng)
4. Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ
IV. THỜI GIAN THỰC HIỆN:
- Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm: 5 ngày
- Thời gian hoàn tất công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 10 ngày.
- Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận công bố là 03 năm. Và 5 năm nếu doanh nghiệp có ISO,
HACCP