Các hệ thống
siêu thị, siêu thị mini đang có cơ hội thu hút nhiều người tiêu dùng ưa thực phẩm sạch khi vấn đề
vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang ngày một nhức nhối. Tuy nhiên, việc cạnh tranh gay gắt giữa các hệ thống siêu thị đòi hỏi các chủ doanh nghiệp càng phải tập trung và kiểm soát chặt chẽ hơn về vấn đề an toàn thực phẩm, tránh những sơ suất nhỏ nhưng có thể gây tổn hại lớn đến
thương hiệu.
Theo đó, tất cả các siêu thị, siêu thị mini tại Việt Nam khi đi vào hoạt động bắt buộc phải tiến hành xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm tại Bộ Công Thương hoặc Sở Công Thương tùy theo quy mô và tính chất hoạt động của từng doanh nghiệp. Giấy phép có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp.
An toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí hàng đầu khi chọn mua sản phẩm của người tiêu dùng
1. Căn cứ vào:
- Thông tư 16/2012/TT-BYT
2. Để xin chứng nhận an toàn thực phẩm siêu thị cần làm gì?
* Chuẩn bị cơ sở
- Tất cả hàng thực phẩm bày bán trong siêu thị phải có nguồn gốc an toàn, có nhãn mác theo quy định, không được bày bán hàng thực phẩm giả, quá hạn sử dụng, kém chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng thực phẩm ô nhiễm hư hỏng biến chất.
- Tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.
- Phải có đủ thiết bị bảo quản và thực hiện đúng chế độ bảo quản thực phẩm, có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay cho khách.
- Quy hoạch, sắp xếp bố trí trong siêu thị phải theo nguyên tắc ngành, hàng và cách biệt giữa khu vực thực phẩm và phi thực phẩm, khu chế biến thực phẩm và khu bày bán thực phẩm, khu vực thực phẩm chín và thực phẩm sống, khu
dịch vụ ăn uống và các khu vực khác.
- Khu dịch vụ ăn uống phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phải có đủ nước sạch sử dụng trong siêu thị.
- Nhân viên làm dịch vụ thực phẩm trong siêu thị phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức
VSATTP và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.
* Xây dựng hồ sơ xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
- Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Nhằm hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục phức tạp để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí trong việc xin Giấy phép ATTP cho siêu thị,
ATV Media đã triển khai chương trình tư vấn trọn gói Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm bao gồm tư vấn khắc phục cơ sở, hoàn thiện hồ sơ, nộp lên cơ quan thẩm quyền, theo dõi quá trình thẩm định, tiếp đoàn thẩm định và giao giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.
* Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn ATV Media sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
- Từ hồ sơ doanh nghiệp cung cấp, ATV Media sẽ xây dựng bộ hồ sơ xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho siêu thị đầy đủ, tiến hành nộp hồ sơ – ra giấy phép cho doanh nghiệp.
* Thời gian có giấy chứng nhận
Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho siêu thị Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi