Để có đủ điều kiện kinh doanh
dịch vụ ăn uống tại khách sạn hay nói cách khác là có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm thì ngoài đảm bảo về mặt phòng ốc, khu
sơ chế và
chế biến trong khách sạn còn phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn về
vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng dẫn tại Thông tư số 30/2012/QĐ-BYT – Quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ban hành ngày 05 tháng 12 năm 2012. Giấy chứng nhận do Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp và có giá trị 3 năm kể từ ngày ký.
Kinh doanh ăn uống luôn là một mảng hoạt động không thể thiếu của các cơ sở kinh doanh khách sạn hiện đại.
1. Căn cứ vào:
- Thông tư số 30/2012/TT-BYT
2. Để xin chứng nhận an toàn thực phẩm cho khách sạn cần làm gì?
* Chuẩn bị cơ sở
- Trước khi được cấp Giấy phép
ATTP thì chủ doanh nghiệp cần chứng minh được cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế đề ra theo hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư số 30/2012/QĐ-BYT như sau:
- Khu vực xung quanh không ô nhiễm hoặc gần những nơi ô nhiễm
- Có đủ trang thiết bị trong nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm, bồn rửa thực phẩm rau củ quả,
thịt cá tươi sống, trang thiết bị
dụng cụ.
- Bếp được sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều, tránh nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống: Khu vực kho, tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, thực phẩm chín và khu ăn uống, nhà vệ sinh của trẻ phải tách biệt, các phòng phải được xây dựng kiên cố, không ẩm mốc, thấm ướt
- Nguyên liệu chế biến phải có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon
- Có đủ nước sạch để chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, vệ sinh dụng cụ và rửa tay;
- Thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu theo quy định
- Phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.
- Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh
- Nhân viên bếp và cấp dưỡng được tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
- Việc đáp ứng được những điều kiện trên sẽ góp phần giúp chủ khách sạn thuận lợi trong quá trình xin cấp
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đồng thời tạo niềm tin cho thực khách về chất lượng và độ an toàn của các món ăn mà khách sạn cung cấp.
* Xây dựng hồ sơ xin cấp chứng nhận An toàn thực phẩm
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
- Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
3. Chương trình tư vấn Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho khách sạn tại ATV Media
Nhằm hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục phức tạp để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí,
ATV Media đã triển khai chương trình tư vấn trọn gói Giấy phép An toàn thực phẩm bao gồm tư vấn khắc phục cơ sở, hoàn thiện hồ sơ, nộp lên cơ quan thẩm quyền, theo dõi quá trình thẩm định, tiếp đoàn thẩm định và giao giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.
* Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn ATV Media sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
- Từ hồ sơ doanh nghiệp cung cấp, ATV Media sẽ xây dựng bộ hồ sơ xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho khách sạn đầy đủ, tiến hành nộp hồ sơ – ra giấy phép cho doanh nghiệp.
* Thời gian có giấy chứng nhận
Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho khách sạn, Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi