0908.326.779 - 0906.362.707
 

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Bình Dương

14/12/2016    4.6/5 trong 5 lượt 
Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Bình Dương
Sáng 12-12, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số cơ sở, công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tiếp và cùng tham gia giám sát với đoàn có ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành liên quan

Theo đó, đoàn đã tiến hành khảo sát quy trình giết m gia súc tại Hợp tác xã  Thương mại - Dịch vụ Bình Hòa (phường Bình Hòa, TX.Thuận An). Cơ sở này đi vào hoạt động từ năm 2009. Bình quân, mỗi đêm cơ sở hợp đồng với 15 thương lái giết mổ từ 280 - 300 con heo thịt. Nguồn thực phẩm này cung ứng cho TP.HCM và bán ra tại các chợ trong khu vực TX.Thuận An. Sau khi giám sát quy trình giết mổ, chứng nhận chất lượng nguồn nước, nguồn gốc thực phẩm, đoàn lưu ý cơ sở cần quan tâm hơn đến vấn đề thu gom và xử lý nước thải sau giết mổ nhằm bảo đảm yếu tố môi trường cho cụm dân cư xung quanh.

Ông Phùng Quốc Hiển (bên trái), Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các thành viên trong đoàn giám sát tìm hiểu quy trình giết mổ tại cơ sở giết mổ hợp tác xã Bình Hòa. Ảnh: H.Thuận

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, Đoàn Giám sát của Quốc hội cũng đã đến thăm cơ sở bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam nằm trong KCN VSIP 1, TX.Thuận An. Đây là công ty 100% vốn nước ngoài, chính thức hoạt động từ năm 2000 và hiện có gần 2.000 công nhân đang làm việc. Công ty hợp đồng với một cơ sở cung cấp suất ăn đến chế biến trực tiếp tại bếp ăn tập thể của công ty nhằm phục vụ cho công nhân mỗi ngày; thực đơn được thay đổi thường xuyên, quy trình sơ chế, chế biến, sử dụng suất ăn đạt yêu cầu và đáp ứng đúng các quy định về luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Đánh giá cao nỗ lực của doanh nghiệp, đoàn cũng lưu ý công ty cần đa dạng hơn nữa thực đơn hàng ngày tăng cường kiểm tra nhằm bảo đảm chất lượng bữa ăn cho người lao động.

Ông Phùng Quốc Hiển (thứ hai bên trái), Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Đặng Minh Hưng (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn giám sát tìm hiểu nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam. Ảnh: H.Thuận

* Sáng cùng ngày, Đoàn Giám sát của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN&MT) của Quốc hội làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát các doanh nghiệp, chợ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP. Tham dự cùng đoàn có bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và đại diện các bộ ngành, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương.

Ông Phùng Quốc Hiển (bìa phải), Phó Chủ tịch Quốc hội tìm hiểu suất ăn chế biến tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam. Ảnh: H.Thuận

Theo đó, đoàn đã khảo sát tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam VINAMILK - Nhà máy sữa bột Việt Nam và Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam tại KCN VSIP I, TX.Thuận An; Chợ đầu mối Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một); chợ Thủ Dầu Một. Tại các công ty, đoàn đã giám sát quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Tại các chợ, đoàn lấy mẫu rau, củ, thịt, cá, nem, bún… để kiểm tra chất lượng các mặt hàng được bày bán.

Ông Phùng Quốc Hiển (bên trái), Phó Chủ tịch Quốc hội ăn thử suất ăn trưa phục vụ người lao động tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam. Ảnh: H.Thuận

* Sáng 12-12, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT của Quốc hội làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát trại chăn nuôi của Công ty TNHH An Tỷ thuộc Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Tiến Hùng và Trang trại VIETGAP Lâm Thành Thanh (xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên).

Tại các nơi giám sát, đoàn đã tiến hành chất vấn về các tiêu chí sản xuất, các quy trình sử dụng, hướng dẫn tiêm phòng thuốc cho gà, quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, quy trình tiêu độc khử trùng cho sản phẩm, kiểm tra sổ theo dõi chăm sóc cây trồng... Qua giám sát, đoàn đã nhắc nhở các đơn vị cần chú trọng hơn nữa về công tác đánh giá chất lượng sản phẩm nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, củng cố uy tín thương hiệu...

Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT của Quốc hội và đoàn giám sát vườn cam tại Trang trại VIETGAP Lâm Thành Thanh (xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên). Ảnh: M.Hiếu

* Cũng trong sáng 12-12, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN&MT của Quốc hội làm trưởng đoàn cũng đã có buổi giám sát tại Công ty TNHH MTV thực phẩm Nguyên Thành Đạt (khu 6, phường Phú Mỹ, TP.TDM) và Xí nghiệp dịch vụ đô thị thuộc Công ty cổ phần cấp nước môi trường Bình Dương (khu 2, phường Phú Tân, TP.TDM). Đoàn đã nắm bắt tình hình sản xuất, phân phối, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn với các sản phẩm nước uống đóng chai và suất ăn công nghiệp, đồng thời ghi nhận khó khăn, kiến nghị của các công ty. 

Các thành viên của đoàn giám sát khu vực nghiên cứu sản phẩm của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam VINAMILK - Nhà máy sữa bột Việt Nam. Ảnh: Thiên Lý

Các thành viên trong đoàn giám sát các điểm bán đồ nguội tại chợ Thủ Dầu Một. Ảnh: Thiên Lý

Được biết, Bình Dương là địa phương đầu tiên trong đợt khảo sát về thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011-2016 của Quốc hội. Sau Bình Dương, đoàn sẽ khảo sát các tỉnh, thành khác trong cả nước để nắm tình hình về an toàn vệ sinh, bảo đảm các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, cung cấp thực phẩm, cửa hàng phân phối thực phẩm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

H.Thuận-T.Lý- M.Hiếu- K.Hà