Nguyên liệu dùng sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm sử dụng trong sản xuất tại cơ sở phải bảo đảm an toàn theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và phải còn hạn sử dụng
Điều 30. Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
1. Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị,
dụng cụ và người trực tiếp sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại các Điều 4, 5, 6 và 7 Nghị định này.
a) Nguyên liệu dùng sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm sử dụng trong sản xuất tại cơ sở phải bảo đảm an toàn theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, quy định
an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và phải còn hạn sử dụng;
b) Bao bì chứa đựng phải bảo đảm chắc chắn, an toàn, không thôi nhiễm các chất độc hại, không làm ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm, không bị ô nhiễm các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Điều 31. Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
1. Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp kinh doanh nguyên liệu, sản phẩm phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại các Điều 8, 9, 11 và khoản 1, 2, 4 Điều 10 Nghị định này.
2. Đối với nguyên liệu, sản phẩm phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm kinh doanh tại cơ sở phải phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền, còn hạn sử dụng; phải có sổ
sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc; công khai danh mục sản phẩm, mã số, nguồn gốc và các thông tin liên quan trong quá trình kinh doanh tại cơ sở.
3. Nguyên liệu, sản phẩm phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải được bảo quản, bày bán ở khu vực riêng biệt tại cơ sở cho mục đích trong sản xuất, chế biến và sử dụng cho thực phẩm; không được bày bán phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến cùng với các hóa chất dùng cho mục đích khác và sản phẩm không phải là thực phẩm.
4. Chủ cơ sở và người trực tiếp
sản xuất thực phẩm phải có kiến thức an toàn thực phẩm đạt yêu cầu của Bộ quản lý chuyên ngành.
5. Bảo đảm đủ nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với quy định về chất lượng nước sinh hoạt; các nguồn nước do cơ sở khai thác, xử lý và sử dụng phải được kiểm tra và bảo đảm phù hợp với quy định về chất lượng, vệ sinh ít nhất 6 tháng/lần.
6. Cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điểu kiện an toàn thực phẩm quy định tại Điều… của Nghị định này.
7.
Phụ gia thực phẩm bán lẻ phải ghi nhãn đầy đủ theo quy định đối với đơn vị đóng gói nhỏ nhất