0908.326.779 - 0906.362.707
 

Vụ sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng giả ở TPHCM: Doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng

02/08/2019    4.6/5 trong 5 lượt 
Vụ sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng giả ở TPHCM: Doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Phòng Cảnh sát kinh tế (PC 03) Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây sản xuất tân dược giả quy mô cực lớn, giá trị hàng hóa tạm giữ tương đương hàng thật ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng. Hai đối tượng cầm đầu đều là dược sĩ và có kinh nghiệm trong ngành dược.
Tang vật giá trị hàng chục tỉ đồng
 
Theo thông tin từ PC03 Công an TPHCM, đơn vị này vừa phối hợp cùng với công an các quận 8, 10, 11, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh phá chuyên án, triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả quy mô lớn. Cơ quan công an đã bắt giữ 11 người có liên quan, do Nguyễn Đình Lạc Thư - Phó Giám đốc Công ty TNHH TM Asia Pharmacy (số 44, đường 23, phường Tân Quy, quận 7) và Lê Văn Khôi - Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt (địa chỉ: D9/4C, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) chủ mưu cầm đầu.
 
Theo đó, trưa 25/7, các trinh sát Đội 7 (PC03) bắt quả tang một người giao 20 thùng các-tông chứa các hộp thực phẩm chức năng giả của nhiều thương hiệu nổi tiếng đến quận 11. Lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp tại 7 địa điểm gồm các công ty và hộ kinh doanh, nơi sản xuất, tàng trữ thuốc và thực phẩm chức năng tại các quận 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh;phát hiện, thu giữ nhiều phương tiện sử dụng sản xuất và hơn 500 thùng thuốc, thực phẩm chức năng giả các loại và hàng trăm kg nguyên liệu để sản xuất thuốc giả…
 
Tổng giá trị hàng hóa tạm giữ tương đương hàng thật ước tính hàng chục tỉ đồng. Tang vật là các sản phẩm làm giả rất tinh vi và chủ yếu là viên uống tăng cường nội tiết nữ, viên giải rượu, các loại cốm, Vitamin B1, B6 và thực phẩm chức năng...
 
Qua điều tra ban đầu xác định đây là đường dây sản xuất, buôn bán các loại thuốc tân dược giả, thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu các loại với quy mô lớn, phạm vi hoạt động tại nhiều quận, huyện tại TPHCM và các tỉnh miền Tây, phương thức hoạt động rất tinh vi.
 
Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, mua bán thuốc tân dược giả, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng để tổ chức sản xuất những sản phẩm đã được đăng ký độc quyền của các công ty trong nước và nước ngoài.
 
Doanh nghiệp kêu trời
 
Đại diện pháp lý về sở hữu trí tuệ cho Công ty Dược phẩm Ích Nhân có nhãn hàng thực phẩm chức năng bị làm giả nhận xét, đối với mắt thường nhìn bề ngoài khó có thể nhận biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả bởi quá tinh vi. Vụ việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng khi mua phải hàng giả và gây thiệt rất lớn đến danh tiếng, thương hiệu của các doanh nghiệp sản xuất chính hãng…
 
Theo vị đại diện này cho biết, để bảo vệ mình, người tiêu dùng phải hết sức kỹ lưỡng khi mua. Nếu quan sát kỹ, đối với mẫu mã bao bì sản phẩm chính hãng, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết như hình in trên hoa văn rất sắc nét, còn bao bì sản phẩm giả in bị mờ và nhòe. Mỗi sản phẩm đều có tem cào trên vỏ hộp, khi cào sẽ có mã số theo đó khách hàng chỉ cần nhập vào máy điện thoại là có ngay câu trả lời có đúng sản phẩm chính hãng không.
 
Ông Phan Minh Thiên Phương, Phòng Tiếp thị Công ty CP Dược phẩm dược liệu Pharmedic cho biết, công ty đang phối hợp với Công an TPHCM để xác minh. Đây là lần đầu tiên sản phẩm (thuốc lợi gan, mật) BAR - lọ 180 viên của công ty bị làm giả.
 
“Chúng tôi rất bất ngờ khi sản phẩm của công ty bị làm giả với số lượng lớn như vậy. Nhận được các mẫu sản phẩm giả không do công ty sản xuất từ phía công an cung cấp, qua quá trình kiểm nghiệm các sản phẩm thì chúng tôi phát hiện thành phần toàn bằng tinh bột, không có dược chất. Cơ bản người tiêu dùng khi mua và dùng thuốc thì không có tác dụng trị bệnh, còn vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì chúng tôi không thể nào kiểm chứng được”, ông Phương cho biết.
 
Với tình trạng bị làm giả như hiện nay, Công ty Pharmedic cũng tiến hành đăng ký với Bộ Y tế để thay đổi mẫu mã sản phẩm cũng như nhãn hàng mới. Dự kiến, trong vài ba tháng tới công ty sẽ có được bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm mới để nhằm đáp ứng bảo đảm sự tin dùng khách hành và bảo vệ sức khỏe của người dân.
 
Các loại tân dược, thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu với quy mô lớn nói trên được tổ chức tiêu thụ tại TPHCM, chủ yếu là Trung tâm Dược phẩm và trang thiết bị y tế quận 10, các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hai đối tượng cầm đầu đều là dược sĩ và từng có kinh nghiệm trong ngành dược… Vụ án đang được mở rộng điều tra. 
Tuấn Thụy