0908.326.779 - 0906.362.707
 

Từ năm 2019, cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt buộc đạt chuẩn GMP

24/07/2018    4.84/5 trong 41 lượt 
Từ năm 2019, cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt buộc đạt chuẩn GMP
Từ năm 2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt buộc phải đạt chuẩn GMP.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm đã thông tin như vậy tại buổi lễ trao chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn vào sáng nay (22/7).

Theo Cục An toàn thực phẩm, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Trong đó, có một nội dung đáng chú ý là từ 1/7/2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt yêu cầu đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn GMP.

Trước đây, chúng ta chưa có quy định riêng cho điều kiện sản xuất đối với cơ sở sản xuất đạt chuẩn GMP mà quy định chung về việc các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn.
Trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn.

“Tuy nhiên, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế và đặc biệt là quyết tâm của Cục An toàn Thực phẩm, chúng tôi đã mạnh dạn trình Chính phủ và được quy định đến năm 2019, bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các nước trong khối ASEAN và đưa ra yêu cầu về thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đến năm 2021, tất cả các nước trong ASEAN phải áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe,” lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, nếu áp dụng quy định này ngay thì sẽ có nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì chưa có thời gian hoàn thiện. Nhưng cũng không thể cứ kéo dài vì sẽ tạo nên sự không bình đằng giữa các doanh nghiệp.

Có những doanh nghiệp đầu tư rất ít nhưng cũng đạt cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng cũng chỉ bằng những doanh nghiệp đầu tư dây chuyền, trang thiết bị hiện đại với số tiền rất lớn. Hiện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe vẫn còn nhiều thời gian để chuẩn bị hoàn thiện các thủ tục cho đúng quy định.

Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP của Công ty Dược phẩm Gia Nguyễn.
Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP của Công ty Dược phẩm Gia Nguyễn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Phong đã tuyên dương Công ty Gia Nguyễn, mặc dù chưa phải là công ty xuất sắc nhất cả nước nhưng là công ty tiên phong, đi đầu về dây chuyền sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP và đã được các cơ quan chức năng thẩm định.

Ông Phong cho biết, về phía cơ quan quản lí, Cục An toàn thực phẩm cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khả năng cho phép để cho các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và yên tâm sản xuất. Từ đó khuyến khích thêm các cơ sở khác hoàn thiện các thủ tục để cơ sở đạt chuẩn GMP theo quy định.

Qua đó sẽ có nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lí lẫn người tiêu dùng. Từ đó, dần dần loại bớt những cơ sở, sản phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường

PV