Theo đó, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức thực hiện Công điện số 371 ngày 10-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý
an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu; tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất,
kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự
chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức.
Bên cạnh đó, Sở Công thương các tỉnh, thành phố chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về
an toàn thực phẩm theo quy định. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng an toàn thực phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu,
công bố hợp quy, ghi nhãn, quảng cáo và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh rượu nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, sản xuất rượu bằng phương pháp thủ công.
Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các
cửa hàng ăn uống…), đặc biệt là rượu sản xuất thủ công; chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn.
Các đơn vị thuộc Bộ Công Thương tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; tiến hành rà soát, cập nhật bổ sung để hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự pha chế, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế rà soát, cập nhật bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự pha chế, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ.
Đồng thời, các đơn vị chỉ đạo các sở Công Thương rà soát, tăng cường quản lý hoạt động cấp
giấy phép kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu; tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng cồn công nghiệp, methanol và các hóa chất có nguy cơ bị lạm dụng trong pha chế rượu; chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Bộ Công thương siết quản lý kinh doanh, sản xuất rượu trong bối cảnh thời gian vừa qua, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không bảo đảm an toàn thực phẩm đã xảy ra trên địa bàn cả nước, đặc biệt là vụ ngộ độc nghiêm trọng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 69 người bị ngộ độc, trong đó có 9 người bị tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định do ngộ độc rượu chứa cồn methanol. Còn tại Hà Nội, từ 26-2 đến sáng 14-3, 25 bệnh nhân đã được ghi nhận bị ngộ độc rượu chứa methanol, trong đó có 3 trường hợp tử vong