ATV MEDIA - HOTLINE: 0908.326.779 - 0974.255.799
 

Nhạc sĩ Phú Quang, Quốc Bảo làm nóng tọa đàm tác quyền âm nhạc

30/12/2017    4.6/5 trong 5 lượt 
Nhạc sĩ Phú Quang, Quốc Bảo làm nóng tọa đàm tác quyền âm nhạc
Nhạc sĩ Phú Quang, Quốc Bảo tiếp tục làm ‘nóng’ buổi tọa đàm về vấn đề tác quyền âm nhạc trực tuyến tại TPHCM tối 28/12.

Nhạc sĩ Phú Quang tiếp tục nêu ra bức xúc bấy lâu nay của ông về vấn đề tác quyền âm nhạc ở Việt Nam nói chung và việc chi trả tác quyền của ông trong thời gian trước đây làm “nóng” buổi tọa đàm công bố vấn đề hỗ trợ giám sát trực tuyến và đảm bảo thực thi bản quyền cho nghệ sĩ.

Nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, vấn đề tác quyền trên thế giới người ta đã làm lâu rồi, Việt Nam bây giờ làm là đã muộn nhưng thà muộn còn hơn không làm. Nhạc sĩ Phú Quang cũng nhắc lại chuyện lùm xùm giữa ông và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vào giữa tháng 8 vừa qua như một dẫn chứng về việc chi trả tác quyền cho nhạc sĩ thiếu minh bạch.

Trong tọa đàm, nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ, ông có cái nhìn bi quan về vấn đề tác quyền ở Việt Nam nhiều hơn bởi theo ông, không có đơn vị nào có thể thống kê chính xác 100% được và đơn vị “khổng lồ” như Youtube còn bị con người lừa. Nhạc sĩ Quốc Bảo cũng mong muốn có một tổ chức chuyên cấp phép biểu diễn tác phẩm âm nhạc ở Việt Nam. Ông cũng cho rằng, VCPMC dù rất tham vọng trở thành đơn vị chuyên nghiệp, đẳng cấp quốc tế nhưng hiện vẫn chưa có tên trong những danh sách uy tín hàng đầu.

 

Nhạc sĩ Phú Quang, Quốc Bảo làm ‘nóng’ tọa đàm tác quyền âm nhạc - ảnh 1
Nhạc sĩ Phú Quang.
Ông Tất Hữu Đăng Khoa – đại diện đơn vị tổ chức tọa đàm Sky Music khẳng định, đã có giải pháp thống kê số liệu trực tiếp đến nghệ sĩ qua công nghệ kỹ thuật số của IPTA - giúp đo đếm khai thác bản quyền tại các kênh online, AiBiz - khai thác bản quyền nhạc trên sóng truyền hình và NTC – đối soát lượt nghe xem trên hệ thống nhạc số. Với hệ thống này, ca sĩ dễ dàng xem được tình hình sử dụng cá sản phẩm âm nhạc của các kênh, đơn vị nào sử dụng, số lượng và hình thức ra sao. Vì vậy, có thể thu tiền bản quyền giúp nghệ sĩ từ các đơn vị doanh nghiệp sử dụng phát nhạc trực tiếp trong kinh doanh như hệ thống nhà hàng, siêu thị, cafe…

 

Tính đến cuối năm 2017, Sky Music đã thực hiện kí kết quyền tác giả, quyền liên quan các sản phẩm Audio, MV với hầu hết các ca sĩ, nhạc sĩ Việt Nam và hiện đang nắm giữ 60.850 bản ghi có bản quyền và hơn 2.000 hợp đồng kí kết với nghệ sĩ, đối tác khác.

Góp mặt tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể Thao – Du lịch Vương Duy Biên cho rằng việc chung tay bảo vệ tác quyền âm nhạc của các nghệ sĩ, ca sĩ là việc của toàn xã hội. Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có và sắp tới, sẽ được sửa đổi để quy định chi tiết hơn và hướng dẫn thực hiện cụ thể. Hiện, Việt Nam cũng mới có Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc do NSND Thanh Hòa làm Chủ tịch. Tôi nghĩ, dần dần sẽ có nhiều tổ chức như Sky Music ra đời sẽ giúp quyền lợi của các nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn được bảo đảm hơn
Hoàng Nguyễn